สปีชชชชชช

posted on 19 Jun 2013 22:19 by rin2984123 in Esc

สวัสดีค่ะทุกคน  ฉันชื่อรัตนาภรณ์  มาจากโรงเรียนจันทร์ประดิษฐารามวิทยาคม อยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6  ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ

วันนี้ฉันจะมาพูดถึงเรื่องการเรียนภาษาญี่ปุ่น…  ที่ฉันมาเรียนภาษาญี่ปุ่นเพราะฉันชอบญี่ปุ่น ทั้งวัฒนธรรม  ธรรมชาติ  และศิลปะ  เวลาฉันเรียนภาษาญี่ปุ่นฉันมีความสุขมาก  แต่เพื่อนๆของฉันหลายคนกลับไม่ชอบวิชานี้เลย ทั้งที่อยู่สายภาษาญี่ปุ่นแท้ๆ   ฉันอยากจะรู้ว่าทำไม  ฉันจึงไปถามเพื่อนๆ  แล้วฉันก็ได้คำตอบกลับมาว่าเพราะไม่เข้าใจ ภาษาญี่ปุ่นยาก  เซนเซย์สอนไม่รู้เรื่อง ฉันฟังแล้วก็ได้แต่เงียบ…  ในใจฉันคิดว่า คนที่มาเรียนแล้วบอกว่าไม่รู้เรื่อง  และไม่อยากที่จะเรียนแล้ว ฉันจะอยากจะรู้ว่า พวกคุณได้พยายามที่จะเรียนแล้วหรือยัง?  ถ้าหากคุณเอาแต่โทษมันสมองตัวเองหรือโทษเซนเซย์  คุณก็จะไม่มีวันพูดภาษาญี่ปุ่นได้  ดังคำพูดที่ว่าไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้หากเราพยายาม หากเราล้มเลิกความพยายามเสียตั้งแต่ตอนนี้ ก็จะเป็นอะไรที่น่าเสียดายมาก เพราะเรามีโอกาสได้เรียน แต่กลับนิ่งดูดายต่อมัน

ดังนั้นวันนี้ ฉันจึงอยากให้ทุกคนกลับไปคิดว่า  ถ้าหากวันนี้ เรายังพูดภาษาญี่ปุ่นได้ไม่ดี เราจะแก้ไขตัวเองอย่างไร  แม้ว่าคุณอาจจะอ่อนเรื่องภาษา แต่ในเมื่อคุณมาเรียนแล้ว ฉันคิดว่า พวกเราควรทำสิ่งนี้ให้ดีที่สุดค่ะ แล้วคุณจะรู้สึกภูมิใจในตนเอง  ฉันขอจบการพูดเพียงเท่านี้ สวัสดีค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

พี่แปลตั้งแต่ย่อหน้าที่สองแล้วเป็นประมาณนี้นะ ถ้าจะให้จำง่ายๆเดี๋ยวรินคุจังลองปรับให้เป็นภาษาของตัวเองจะดีกว่า ไม่งั้นจะทรมานกับการจำเข้าไปอีก งงตรงไหนก็มาปรึกษาได้นะ
今日、私は日本語の勉強のことを話します。私が日本語を勉強することにしたのは日本が好きだからです。日本の文化(ぶんか)や自然環境(しぜんかんきょう)や美術(びじゅつ)が好きです。私は、日本語を勉強している時はとても幸せです。でも、日本語系(にほんごけい)なのに、私の友達の数人(すうにん)はまったく好きではありません。なぜそうなのか知りたくて聞いたみたら、返って来た答えは「分からない」「日本語が難しい」「先生の教え方が分かりにくい」だから、だったのです。私はそれを聞いて黙(だま)っているしかできなかった。心の中でこのように考えています。授業が分からなくて、もう勉強したくないと言っている人。あなた達は勉強しようとでもしましたか。私が知りたいです。自分の頭(あたま)か先生かをせめているだけでは、あなたはずっと日本語を話せません。「努力(どりょく)すれば無理(むり)なことは無(な)い」と言う言葉があります。今であきらめて努力を捨(す)てたら、大変(たいへん)惜(お)しいだと思います。勉強する機会(きかい)ができたのに、無視(むし)して無駄(むだ)にしてしまいましたのですから。
と言う事で、今日、皆さんに考えてもらいたいです。今はまだ日本語をよく話せませんでしたら、どうして自分を変えて良くするのでしょう。あなたが言語(げんご)に弱(よわ)くても、せっかく勉強して来たので、精一杯(せいいっぱい)がんばるべきだと思います。そうすれば自分のことを自慢(じまん)できます。では、これで以上(いじょう)です。ありがとうございました。

#1 By AriYasha on 2013-06-20 02:39